Make your own free website on Tripod.com

HOA BINH VA CONG LY

Thai Ha

Home
Toa Kham Su
Thai Ha
Hoa Binh
Ben le san khau
Hoi Dong Giam Muc Viet Nam

TIN THÁI HÀ: Chính quyền lại một lần nữa dùng xảo thuật lừa bịp dư luận
VietCatholic News (Thứ Ba 23/09/2008 12:19)
THÁI HÀ - Đêm qua (23/9) Tu viện Thái Hà đă được b́nh yên, không bị quấy phá như đêm 21/9.

Những kẻ du côn vẫn được huy động đến, nhưng có lẽ thấy đông giáo dân đến hiệp thông, chia sẻ với các tu sĩ trong hoàn cảnh ngặt nghèo, nên những kẻ được thuê đến không dám manh động. Tuy nhiên, thông tin từ các tu sĩ trong Tu viện cho biết, từ 22h30 (23/9) đến 1h (24/9), Tu viện liên tục nhận được những cú điện thoại khủng bố. Những kẻ gọi điện thoại có những lời lẽ đe dọa và những lời lẽ thô tục sỉ vả các linh mục. Sau đó, điện thoại cố định của Tu viện bị cúp và điện thoại di động bị mất tín hiệu. Các linh đă không thể liên lạc ra ngoài được.

Theo nhận định của nhiều người, cuộc họp của UBND quận Đông Đa và ban quy hoạch với các linh mục Thái Hà sáng hôm qua bị chuyển sang sáng nay với lư do chính quyền chưa chuẩn bị kịp, thực ra là chính quyền sợ chưa dọn đường dư luận.

Theo thông tin từ đài truyền h́nh Hà Nội tối qua và sáng nay (24/9), tuy cuộc họp UBND quận với các linh mục chuyển rời, nhưng ngay sau đó UBND quận đă có buổi làm việc với phường Quang Trung để thông báo quyết định xây dựng công viên cây xanh tại linh địa. Chiều và tối cùng ngày, chính quyền phường Quang Trung vội vàng quy tụ một số người gọi đó là đại diện nhân dân trong phường để thông báo quyết định quy hoạch này.

Một chuyện nực cười nữa cũng liên quan chuyện dọn đường dư luận, đó là đài Truyền h́nh Hà Nội huy động vài người đi vào nhà thờ Thái Hà, rồi đưa h́nh ảnh họ lên truyền h́nh và bảo rằng nhân dân phường Quang Trung và Ô Chợ Dừa đă vào làm việc với các linh mục về việc quy hoạch linh địa thành công viên. Thực ra, chẳng có buổi làm việc nào như đài truyền h́nh đă đưa tin.

Các linh mục của Tu viện cho biết, những người mà đài truyền h́nh chiếu lên đă vào nhà khách của Tu viện, nhưng khi được hỏi danh tính, th́ họ không dám trả lời. Khi một linh mục hỏi họ đại diện cho ai, th́ họ bảo đại diện cho nhân dân của hai phường. Vị linh mục nói rơ, nếu đại diện cho nhân dân th́ phải là Hội đồng nhân dân, nếu đại diện cho chính quyền phường th́ phải là UBND phường. Vị linh mục hỏi họ có phải là những người ở trong những ủy ban ấy không, th́ họ trả lời không phải. Ngay sau đó họ đứng lên, ra về.

Sự thật là như thế, nhưng đài truyền h́nh Hà Nội lại một lần nữa xuyên tạc rằng các linh mục đă có buổi làm việc với đại diện nhân dân hai phương Quang Trung và Ô Chợ Dừa về việc dự án quy hoạch công viên tại 178 Nguyễn Lương Bằng!

Thế th́ cái chính quyền này c̣n làm sao để cho những người đang oan uồng khiếu kiện tin vào lẽ phải, tin vào công lư. Vậy làm sao mà có được "tốt đạo đẹp đời"?

BÁO ĐỘNG: TIN THÁI HÀ lúc 22g30 ngày 23/9/2008

Chúng tôi vừa nhận được tin báo động sau đây, xin loan báo để mọi người chia sẻ. Chúng tôi cố gắng liên lạc với các Cha DCCT để phối kiểm các tin này thực hư ra sao, nhưng không liên lạc được. Tuy nhiên v́ tính cách nghiệm trọng của sự việc nên chúng tôi đăng lên Net một đề pḥng cần thiết. Nguồn tin viết như sau:

Từ chiều đến nay, có rất nhiều tin dự báo t́nh h́nh không tốt sẽ xảy ra với tu viện Ḍng Chúa Cứu Thế Thái Hà. Mới lúc 21g30, một giáo dân cho biết một taxi đă chở một nhóm người đến trước nhà thờ Thái Hà. Họ bảo với tài xế cứ để nguyên "dụng cụ" trên xe.

Một giáo dân khác sống ngay khu vực nhà thờ nghe nhóm khác bàn với nhau tối nay sẽ dùng xăng đốt một hai chiếc xe, buộc các ông cha phải ra tay.

Một linh mục vừa nhận được tin từ nội bộ an ninh x́ ra cho biết theo chỉ đạo, bằng mọi giá tạo hoàn cảnh buộc các linh mục phải phản ứng và nhân cơ hội đó sẽ bắt. Hai cha Phêrô Nguyễn văn Khải và Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong được nhắc tên và chỉ h́nh như là đối tượng phải giải quyết.

Bây giờ là 22g00, trong khuôn viên nhà thờ, ngoài các linh mục tu sĩ DCCT c̣n có khảong 100 giáo dân tự nguyện xin tạm trú ở lại trong nhà thờ đêm nay để sẳn sàng chia sẻ những khó khăn với Nhà Ḍng. Bên ngoài nhà thờ, một người ngoại giáo mới cho biết, hiện cách nhà thờ độ 10 mét có một nhóm 10 người đang đợi lệnh đột nhập vào nhà thờ, xa hơn về phía UBND phường Quang Trung, số người đă quy tụ đông hơn.

Phía bệnh viện chỉ thấy vài xe gắn máy. Được biết cách đây 30 phút, các cán bộ dân vận của phường đă đến từng nhà anh chị em bên lương để vận động tham gia chiến dịch đêm nay.

Được biết lực lượng quấy rối tu viện tối 21/09/2008 đă được xác nhận là các học viên đang cai nghiện ma túy tại một trung tâm gần Hà Nội.

Xin lưu ư: Có vài nguồn tin trên các diễn đàn internet vừa loan tin và đă thông báo cùng bạn đọc rằng: "Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt (Hà Nội) cùng Linh Mục Nguyễn Văn Khải (Thái Hà) cùng 2 người khác vừa bị Công An bắt vào khoảng 7 giờ đêm ngày Thứ Ba 23/9 hôm nay" là không đúng.

Tin Tức này không chính xác, và chưa xẩy ra. Đức TGM Ngô Quang Kiệt đang dự phiên họp với Ban Thường Vụ Hội Đồng GMVN ở Miền Nam. C̣n LM Khải chưa bị bắt trong thời điểm này.
Quang Huyền

Chính quyền địa phương khủng bố các linh mục DCCT giống như thời Hit-le

Sáng nay 23/9, chính quyền đă cho mắc những loa phóng thanh công xuất mạnh chơ vào nhà các linh mục và nhà thờ Ḍng Chúa Cứu Thế. Từ những loa này vang ra một loại âm thanh làm choáng tai và khó chịu, họ khủng bố tinh thần các linh mục và những người cầu nguyện bằng cách dùng âm thanh này không cho ai có giờ suy tư hay cầm trí ǵ được! Đây là hành động thiếu đạo đức và vi phạm pháp luật của chính quyền phường Quang Trung dùng loa phóng thanh nhằm trấn áp và phá vỡ bầu khí linh thiêng của những giáo dân đến cầu nguyện tại nhà thờ Thái Hà.

Hit-le thời xưa đă dùng phương cách độc ác này trong các trại tù tập trung của Đức quốc xă, ngày nay CSVN dùng thứ tṛ độc ác này chẳng khác nào cũng biến giáo xứ Thái Hà thành một nhà tù mở rộng.

Khu vực linh địa vẫn bị phong tỏa bởi lực lượng cảnh sát cơ động, dân pḥng và chó nghiệp vụ. Bất cứ ai đi vào các ngơ dẫn vào linh địa đều bị chặn lại.

Lối vào nhà thờ cũng bị ngăn chặn kỹ càng. Nhiều xe ôtô chở giáo dân từ các tỉnh về Hà Nội đều bị cấm cản đi vào ngơ 180 dẫn vào nhà thờ Thái Hà. Theo thông tin từ những linh mục ở các giáo phận về Thái Hà hiệp thông cầu nguyện cho biết, nhiều giáo dân của họ bị ngăn chặn rất nghiêm nhặt khi muốn đến Thái Hà và Ṭa Khâm Sứ cầu nguyện.

T́nh h́nh bên Ṭa Khâm Sứ:

Lượng người kéo về TKS để cầu nguyện cho công lư và ḥa b́nh vẫn rất đông, trong đó có cả những cụ bà đă rất già. Bà con giáo dân vẫn cầu nguyện trong tinh thần ôn ḥa và nhẫn nại. Đây thể hiện một tinh thần của con cái Giáo phận chạy đền cùng Mẹ trong lúc khốn khó này. Và 16h chiều ngày 22/9 Đức cha Nguyễn Văn Sang lại bất ngờ xuất hiện tại TKS, mặc dù đă tuổi cao nhưng nh́n phong thái của Ngài chúng ta đều cảm thấy được động viên tinh thần nên rất nhiều khi Ngài cùng ra cầu nguyện với bà con giáo dân sau đó ban phép lành cho giáo dân.

quang cảnh Thái hà và Ṭa Khâm sứ hôm nay 22/9


ĐC Sang đến thăm TKS
Nhưng theo quan sát của chúng tôi th́ ngày hôm nay bất ngờ có rất nhiều công an ch́m trà trộn vào khuôn viên TGM, họ có những lời lẽ kích động và bóc những bản tin của TGM đang được dán trên tường.

Con bên khu TKS th́ các công nhân vẫn đang miệt mài làm việc với một tinh thần cao nhất dưới sự giám sát của rất nhiều quan chức. một công viên đă đang được hoàn thành những phần việc cuối cùng.

Nhưng theo quan sát của chúng tôi th́ ngày hôm nay bất ngờ có rất nhiều công an ch́m trà trộn vào khuôn viên TGM, bọn chúng có những lời lẽ kích động và bóc những bản tin của TGM đang được dán trên tường.

Bên khu TKS th́ các công nhân vẫn đang miệt mài làm việc với một tinh thần cao nhất dưới sự giám sát của rất nhiều quan chức. Một công viên đă đang được hoàn thành những phần việc cuối cùng.

Mời gặp, đă đến lại không gặp:


Vơ trang canh chừng các Linh mục DCCT
Theo giấy mời của UBND Quận Đống Đa phối hợp với Sở Quy hoạch kiến trúc, đúng 08 giờ 30 phút ngày 23 tháng 09 năm 2008, một số linh mục của tu viện DCCT- cùng với một số giáo dân giáo xứ Thái Hà có mặt tại trụ sở UBND Quận Đống Đa để dự cuộc họp về việc Thông báo phương án quy hoạch tại khu vực ngõ 178 Nguyễn Lương Bằng, phường Quang Trung, Quận Đống Đa. Nhưng khi đến nơi, thì bà chánh văn phòng UBND

Quận Đống Đa xin lỗi và gởi giấy mời dời cuộc họp vào ngày hôm sau, lúc 09 giờ ngày 24 tháng 09 năm 2008 với lý do vì chưa chuẩn bị kịp. Nhiều người nghe thấy thế liền đặt những câu hỏi: Nếu chưa chuẩn bị kịp sao đã đánh giấy mời?

Nếu dời cuộc họp lại tại sao không có giấy báo và xin lỗi trước mà đợi đến khi người ta tới nơi rồi mới xin lỗi? phải chăng đây là cách của các “quan chức đầy tớ” phục vụ nhân dân?!

Phải chăng chương trình “quy hoạch kia” quá “thần tốc” và chưa thể trám hết các lỗ hổng về mặt pháp lý nên chưa thể đưa ra trình bày cho công chúng? …

Khởi lại những cuộc dùng nhân dân đấu tố như thời ông Hồ mới từ rừng ra thành phố 1954?

Vào khoảng hơn 09 giờ, ngày 24 tháng 09 năm 2008, một nhóm khoảng mười người tự xưng là đại diện nhân dân của phường Quang Trung và phường Ô Chợ Dừa vào DCCT-Thái Hà đòi gặp các linh mục trong tu viện để yêu cầu một số vấn đề. Một số linh mục ra tiếp họ và hỏi giấy tờ chứng minh tư cách “đại diện” thì họ không có. Một linh mục nói: “nếu là đại diện của nhân dân thì phải là Hội đồng nhân dân, nếu là đại diện của chính quyền thì là Uỷ Ban Nhân Dân…Xin cảm ơn quý vị vì đến tham chúng tôi, nhưng chúng tôi rất bận nên không không thể tiếp quý vị lúc này được, mong quý vị thông cảm.” Và họ lủi thủi ra về.

Được biết trong nhóm ấy có ít là một người đã từng đứng trong nhóm gây rối và chính ông đã có những lời nhục mạ các linh mục và giáo dân đang cầu nguyện tại Linh Địa Đức Bà vào tối Chúa nhật ngày 21 tháng 09 vừa qua.

DCCT ở đường Kỳ Đồng Saig̣n cuối tuần này Thắp Nến cầu Nguyện:

Ḍng Chúc Cứu Thế ra thông báo là sẽ có buổi thắp nến cầu nguyện vào lúc 19g thứ tư 24.9.2008 tại Đền ĐMHCG Saigon 38, Kỳ Đồng Q3. TP Saigon.

“Gây rối” và “pḥng vệ chính đáng” tại Thái Hà
Thiện Giao, phóng viên đài RFA
2008-09-24

Từ ngày 21-9, tại các khu vực tranh chấp, gồm địa điểm 42 Nhà Chung và 178 Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội, đă có dấu hiệu của những hành vi bạo lực.

Phía nhà Ḍng th́ cho rằng các hành vi này mang tính côn đồ, được công an để cho thực hiện. C̣n phía báo chí, mà cụ thể là tờ Hà Nội Mới, th́ nói đó là nhân dân phản ứng lại sự bất hợp tác của phía Nhà Thờ.

Một luật sư Việt Nam nói rằng, bất kể người gây rối là ai, hành vi gây rối mang dấu hiệu phạm tội.

Sử dụng bạo lực


Trong hai ngày 21 và 22 tháng Chín, theo tin tức từ các website tin tức nước ngoài, và theo các linh mục, tu sĩ, giáo dân trả lời phỏng vấn của các cơ quan truyền thông nước ngoài, th́ hàng chục, và có lúc lên đến hàng trăm người lạ mặt, mặc thường phục như thường dân đă kéo đến bao vây nhà thờ Thái Hà nơi có Tu Viện Ḍng Chúa Cứu Thế và giáo xứ Thái Hà.

Tin tức cho biết, các thường dân này có những hành vi gây rối, thậm chí sử dụng bạo lực đối với cả giáo dân lẫn tu sĩ, linh mục, rồi sau đó tràn vào khu đất đang tranh chấp, đánh trọng thương một số cụ già đọc kinh, cầu nguyện.

Trong một số trường hợp hạn hữu, có tin kể rằng có những người hô to lời kêu gọi, đ̣i... “giết Tổng Giám Mục Kiệt và Linh Mục Phụng.”

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên đài chúng tôi vào ngày 22 tháng Chín, kể về diễn biến tại nhà ḍng Thái Hà một ngày trước đó, linh mục Nguyễn Văn Khải, phát ngôn nhân của Giáo Xứ Thái Hà và Tu Viện Ḍng Chúa Cứu Thế Hà Nội, nói với Việt Long.

Việt Long: Thưa, Linh Mục nói rằng những thanh niên có hành vi và cử chỉ côn đồ đó đi cùng với công an và viên chức đ̣i vào trong tu viện vào giờ này, tức khoảng 12 giờ khuya, ở Hà Nội, phải không ạ ?

LM Nguyễn Văn Khải: Dạ vâng. Bây giờ là 12 giờ đúng ạ. Bây giờ đây này, một nhóm người hô hào ḥ hét, t́m cách tấn công tu viện và đền thánh chúng tôi này. Họ đang ở bên ngoài nhà thờ chúng tôi và đang làm huyên náo toàn bộ khu vực. Chúng tôi kêu cảnh sát và cán bộ chính quyền đến đây.

Việt Long: Thưa, nhóm người dân sự đ̣i xông vào tu viện khoảng bao nhiêu người?

LM Nguyễn Văn Khải: Nguyên cái số mà chúng tôi đang trông thấy ở khu vực đây khoảng 100 người. Họ đă đánh trọng thương mất mấy người của chúng tôi, bị thương mất mấy người của chúng tôi. Chúng tôi đang phải khâu vá cứu thương mấy nạn nhân này.

Việt Long: Thưa, như thế là họ tấn công bằng vũ khí hay là bằng chân tay không ạ ?

LM Nguyễn Văn Khải: Họ ăn mặc rất nhố nhăng và họ cầm những thứ ǵ ở tay th́ chúng tôi không biết. Chúng tôi không thể tiếp cận gần được. Chúng tôi đứng cách xa mấy chục mét đây. Họ đánh mấy người, mấy bà già chúng tôi bị thương rồi.

Dấu hiệu phạm tội


Tuy nhiên, ngược lại với những thông tin được phát đi từ các cơ quan truyền thông bên ngoài Việt Nam, truyền thông trong nước cho rằng không có hiện tượng côn đồ quậy phá, mà chỉ là “nhân dân yêu cầu các linh mục, giáo dân phải tháo lều bạt, chuyển các đồ thờ tự về nhà thờ.”

Bản tin của báo Hà Nội Mới ngày 24 tháng Chín, viết rằng v́ phía nhà thờ không làm theo yêu cầu của nhân dân, nên “ngay lập tức, nhiều người dân xông vào giật đổ các lều bạt.”

Một luật sư Việt Nam nhận định rằng, nếu những hành vi theo như mô tả của các tu sĩ, giáo dân Thái Hà là đúng, th́ những hành vi ấy “có dấu hiệu phạm tội.”

“Những hành vi như theo mô tả của một số website, tường thuật của một số tu sĩ, giáo dân tại Thái Hà, căn cứ theo luật h́nh sự Việt Nam, những hành vi đó có dấu hiệu của các tội gây rối trật tự công cộng, làm nhục người khác, cố ư gây thương tích, thậm chí giết người.

Giết người là một tội có cấu thành về mặt h́nh thức, do đó việc hăm giết cũng đă đủ yếu tố cho thấy đó là dấu hiệu của tội giết người.”

Cũng theo lời kể của phía giáo dân và các tu sĩ, th́ các hành vi quấy phá diễn ra ngay lúc có mặt của lực lượng cảnh sát, công an, và thậm chí hàng trăm cảnh sát cơ động.

Phía giáo dân nói rằng, lực lượng chống gây rối trật tự trị an chỉ đứng nh́n chứ không can thiệp.

Ngược lại, theo bản tin của tờ Hà Nội Mới, th́ “chính quyền và các lực lượng chức năng đă kịp thời ngăn cản, thuyết phục nhân dân kiềm chế, tránh những hành vi quá khích.”

Được hỏi về trách nhiệm của công dân trong trường hợp ứng phó trước hoàn cảnh gây rối, phá hoại, thậm chí đe doạ giết người, một luật sư Việt Nam nói rằng hành động bắt người gây rối không chỉ là “quyền,” mà c̣n là “nghĩa vụ” của công dân:

“Điều 82 của Bộ Luật Tố tụng H́nh sự Việt Nam quy định về việc bắt người “phạm tội quả tang,” nguyên văn như sau: “Đối với người đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm th́ bị phát hiện hoặc bị đuổi bắt, cũng như người đang bị truy nă th́ bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Uỷ ban nhân dân nơi gần nhất. Các cơ quan này phải lập biên bản và giải ngay người bị bắt đến Cơ quan điều tra có thẩm quyền”.

Tuy nhiên, luật sư này cũng nói thêm, rằng “mặc dầu pḥng vệ chính đáng th́ không phải là tội phạm,” một số điều và khoản trong Bộ Luật H́nh Sự cũng ghi rơ một số giới hạn của pḥng vệ chính đáng.

Cụ thể, “người có hành vi vượt quá giới hạn pḥng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm h́nh sự.”

Ngày 22 tháng Chín vừa qua, Chánh Xứ Giáo Xứ Thái Hà, linh mục Vũ Khởi Phụng, đă chính thức gởi đơn khiếu nại lên thành phố Hà Nội, than phiền rằng công an đă không phản ứng trước các hành vi la hét, gây rối và ném đá vào tu viện giáo xứ từ những người mà phía chính quyền nói là “nhân dân.”

Trị đám côn đồ do đảng lănh đạo

Trong cuộc biểu t́nh của thanh niên Việt Nam chống Trung Cộng chiếm Hoàng Sa, khi bị công an dùng bạo lực ngăn cản, một bạn sinh viên đă hỏi thẳng vào mặt người đại diện chính quyền cộng sản: “Anh không biết xấu hổ à?”

Giáo dân Hà Nội có thể hỏi đám công an một câu hỏi như vậy. “Anh không biết xấu hổ à?” khi anh chửi mắng dọa nạt những cụ già đang cầu nguyện?

Nay công an đă lánh mặt, đảng cộng sản thuê một đám người mà báo Công An gọi là “quần chúng phẫn nộ tự phát” đến phá phách những cuộc tập họp và cầu nguyện ở Ấp Thái Hà và Ṭa Tổng Giám mục Hà Nội.

Dùng măi công an để đàn áp giáo dân th́ bất lợi đối với dư luận đồng bào trong nước. Sẽ làm cho đồng bào các nơi thương yêu các đồng bào Thái Hà hơn. V́ người dân Việt Nam bây giờ đă có thói quen, thấy bất cứ ai bị công an đàn áp đều biết rằng những người bị đàn áp chắc phải là những người đứng về phía lẽ phải. “Không bị oan ức, không bị xử bất công, ai muốn gây sự với công an làm ǵ?” Người Việt Nam nào cũng sẽ hỏi như vậy! Cho nên đảng cộng sản đă thay thế công an chính quy bằng đám khuyển ưng, khuyển phệ.

Đảng Cộng Sản c̣n đang lâm thế bí v́ không biết làm cách nào phản bác những lư lẽ mà giáo dân ở Ấp Thái Hà và Ṭa Tổng Giám Mục Hà Nội nêu ra khi họ đ̣i lại những khu đất đă bị chiếm đoạt hơn nửa thế kỷ. Nếu cộng sản có đủ lư lẽ để phản bác, th́ chính quyền thành phố sợ ǵ mà không đem nội vụ ra ṭa phân xử? Cần ǵ phải dùng tới công an? Đem ra ṭa, các thẩm phán, nhân viên công tố đều được “Đảng chỉ đạo” thế nào họ cũng sẽ phán những khu đất đó do đảng Cộng Sản Việt Nam làm chủ, đảng muốn làm ǵ th́ làm! Ṭa chắc chắn sẽ xử cho Đảng thắng kiện, tại sao không đem ra ṭa xử ngay đi?

Nhưng đảng Cộng Sản c̣n lo lắng dư luận quốc tế. Một vụ án liên can đến hàng vạn người ở giữa thủ đô, báo chí khắp thế giới sẽ kéo tới theo dơi, họ sẽ đi hỏi chuyện. Lúc đó hàng vạn nông dân ở khắp nước Việt Nam sẽ kéo về Hà Nội tố cáo: Tôi cũng bị cướp đất! Tôi cũng bị cướp đất! Đảng Cộng Sản chỉ giỏi dọa nạt, đè nén dân đen trong ṿng kiểm soát, nhưng rất sợ không dám để cho thế giới thấy.

Cho nên bây giờ đảng Cộng Sản sử dụng một đ̣n quen thuộc cũ: Cho một đám tay sai đóng vai thường dân đến tấn công các đồng bào công giáo oan ức đang đ̣i chính quyền trả lại đất. Công An Nhân Dân đặt tên bọn người này là “quần chúng tự phát.”

Đây là một thủ đoạn cũ. Trong thời Cải cách Ruộng đất, cán bộ cộng sản đă phát động đám lưu manh ở từng thôn xóm tới xỉ vả, chửi bới, vu oan các địa chủ và cả những người không đủ ruộng đất để gán danh hiệu địa chủ. Mục đích của đảng cũng là cướp đất và giết những người bất đồng chính kiến bị gán danh hiệu “Quốc Dân đảng.” Bây giờ, công an cộng sản có thể thuê những đám côn đồ lưu manh, hoặc muốn tiết kiệm th́ dùng những đám tù h́nh sự, những thanh niên bị bắt v́ ghiền ma túy, bảo họ làm ǵ họ cũng sẵn sàng làm. Công an hứa hẹn sẽ thưởng công, giảm án, hay sẽ đối xử tử tế, giảm h́nh phạt. Trước đây công an cộng sản đă dùng thủ đoạn này để chống phá những người tranh đấu tự do dân chủ. Họ đă tới nhà cụ Hoàng Minh Chính, lăng mạ tục tằn và làm những hành động thô bỉ. Những nhà văn, trí thức có ư kiến tiến bộ th́ bị đụng xe, bị xô đẩy, hành hung. Nay công an cộng sản lại dùng những “quần chúng tự phát” đó chống lại các giáo dân biểu t́nh bất bạo động. Chỉ có những tay du thủ du thực mới quen làm những việc như chửi bới những người đang cầu nguyện, nhỏ nước bọt lên mặt các cụ già, các tu sĩ. Chỉ có những thứ côn đồ được đảng lănh đạo mới đập phá những ảnh tượng, bàn thờ, không nương tay. Chỉ có những thứ khuyển ưng theo định hướng xă hội chủ nghĩa mới mở miệng hô hào đ̣i giết Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt, Linh Mục Vũ Khởi Phụng.

Nhưng đồng bào công giáo ở Hà Nội sẽ không chịu bó tay. Một số luật sư ở Việt Nam đă mách cho đồng bào những cách dùng luật pháp để trừ cái nạn côn đồ xă hội chủ nghĩa này. Nếu đồng bào làm theo, trong mấy ngày th́ đảng Cộng Sản sẽ phải “lănh đạo” đám côn đồ của đảng đi chỗ khác.

Theo các vị luật sư ở trong nước này, người dân b́nh thường nào cũng có thể dùng luật h́nh sự để tự vệ, chống bọn côn đồ do công an thuê đến phá ḿnh.

Trước hết, những anh chị côn đồ do đảng lănh đạo đă phạm luật khi đến phá rối những cuộc tập họp cầu nguyện. Bọn họ phạm những tội ghi trong luật h́nh sự, như: Làm nhục người khác; cố ư gây thương tích; gây rối trật tự công cộng, vân vân, nhất là tội hô hào cổ động việc giết người.

Điều 82 của Bộ Luật Tố Tụng H́nh Sự Việt Nam cho phép mọi công dân có quyền bắt những người “phạm tội quả tang” như vậy. Nguyên văn điều 82 như sau: “Đối với người đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm th́ bị phát hiện hoặc bị đuổi bắt, cũng như người đang bị truy nă th́ bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay đến cơ quan công an, viện kiểm sát hoặc ủy ban nhân dân nơi gần nhất. Các cơ quan này phải lập biên bản và giải ngay người bị bắt đến cơ quan điều tra có thẩm quyền.” Điều 82 cũng viết: “Khi bắt người phạm tội quả tang hoặc người đang bị truy nă th́ người nào cũng có quyền tước vũ khí, hung khí của người bị bắt.”

Việc bắt những người phạm tội quả tang không những là một quyền mà c̣n là một nghĩa vụ nữa. Điều 4, khoản 1 trong Bộ Luật H́nh sự xác định: “Mọi công dân có nghĩa vụ tích cực tham gia đấu tranh pḥng ngừa và chống tội phạm.”

Các luật sư ở trong nước cũng nêu lên điều 15 của bộ Luật H́nh Sự về “Pḥng vệ chính đáng.” Theo khoản 1 của điều 15 th́ “Pḥng vệ chính đáng là hành vi của người v́ bảo vệ lợi ích của nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của ḿnh hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. Pḥng vệ chính đáng không phải là tội phạm.”

Luật H́nh Sự nói rơ ràng như thế. Đồng bào Thái Hà và ở khu Ṭa Tổng giám mục, kể từ hôm nay hăy “tích cực tham gia đấu tranh pḥng ngừa và chống tội phạm” bằng cách cùng nhau bắt giữ những tay côn đồ đang tới cửa nhà thờ lăng mạ các tu sĩ và giáo dân, xâm phạm bàn thờ đặt nơi công cộng, lại c̣n dọa giết và hô hào người khác giết các tu sĩ được chỉ đích danh. Theo đúng luật, đồng bào không được có hành động nào làm tổn thương đến danh dự và thể xác những kẻ quả tang phạm luật đó, nhưng có bổn phận giải giao họ tới các cơ quan công quyền gần nơi phạm tội nhất! Ngoài ra, ḷng từ bi bác ái bảo chúng ta phải thương đám côn đồ được đảng lănh đạo đó. V́ họ cũng chỉ là những nạn nhân bị lợi dụng trong một xă hội bất công điên đảo!

Tất nhiên, trước khi hành động đồng bào phải chuẩn bị máy chụp ảnh, quay phim để lấy và giữ bằng chứng về các hành động quả tang phạm pháp của đám du côn. Để đem ra ṭa làm chứng cớ và tŕnh bày cho dư luận trong nước cũng như cả thế giới!

Nếu giáo dân ở Ấp Thái Hà và Ṭa Tổng Giám Mục thành công trong khi thi hành “nghĩa vụ tích cực tham gia đấu tranh pḥng ngừa và chống tội phạm” này th́ đồng bào cả nước ta sẽ được nhờ. Tất cả những người dân oan đi khiếu kiện có thể vững tâm, không có những bọn côn đồ do đảng lănh đạo nữa! Gió sẽ đổi chiều! Từ nay trở đi đảng Cộng Sản không thể sử dụng đám côn đồ nữa. Nói cho cùng, họ cũng chỉ là những “người cùng khổ” trong xă hội, được thuê mướn hay bị ép buộc họ làm những việc thất đức mà thôi. Trong một xă hội tử tế, họ sẽ trở thành những người tử tế!

(Nguồn: Người Việt Online, ngày 23/9/2008)
Ngô Nhân Dụng

NÓI THÊM VỀ THÁI HÀ ĐÊM BỊ KHỦNG BỐ

Một người bạn báo cho chúng tôi qua điện thoại rằng Thái Hà đang thụ nạn. Côn đồ đang la hét, chửi bới, đ̣i giết các cha và tấn công nhà thờ.

Chúng tôi gọi điện thoại hỏi một cha trong tu viện Thái Hà xem có cần chúng tôi đến không, th́ được ngài khuyên là nên ở nhà, v́ đến cũng chẳng giải quyết được chuyện ǵ mà có khi lại căng thẳng thêm.

Dù vậy, chúng tôi vẫn cấp tốc chạy đến Thái Hà đêm 22 tháng 9 năm 2008. Các lực lượng cảnh sát đă phong toả lối vào. Chúng tôi đứng ở đường Nguyễn Lương Bằng.

Một chị trong đoàn chúng tôi, đến từ Phùng Khoang may mắn đi lối cửa Kho Bạc vào được bên trong ngơ 180 và đă chứng kiến cảnh tượng đoàn người hung hăng la hét, chửi các linh mục là “quạ đen gẫy cánh”, “Phụng bán nước”, “Giết!Giết! Giết Kiệt!”.

Chị cho biết: Nghe cung giọng điên loạn tru tréo của những người kia th́ biết có lẽ họ đă bị uống chất kích thích ǵ. Một số cứ lao vào gơ và lung lay tường rào nhà thờ. Nhưng không ai vượt qua.

Họ hành động một lúc là có cảnh sát đến đứng phía sau. Một người trong họ c̣n nói với cảnh sát: “Anh đứng ra sau đây, khi nào “chúng nó” ra chúng tôi đánh “chúng nó” th́ anh mới vào!”.

Chị cũng thấy có mấy người có tướng như cán bộ huyện đứng ở cổng nhà thờ giữa đám người đang tru tréo điên loạn đ̣i giết các cha các thầy.

Họ nói điện thoại một hồi. Trong lúc ấy nhóm người này ngồi yên và lùi khuất vào tường thành bên ngoài nhà thờ. Khoảng 20 phút sau nhóm người như có vẻ là cán bộ này bỏ đi.

Lập tức đám người mang thường phục đang tru tréo kia kéo đến tấn công Đền Thánh Giêrađô. Họ phá tan hoang cổng trước và cổng sau. Năm cánh cổng sắt to lớn thế mà phá đổ sạch nằm ngổn ngang.

Chị nói cứ tưởng họ sẽ đốt Đền, nhưng họ chỉ phá cổng rồi họ bỏ đi. Có lẽ lúc này thuốc cũng hết. Họ chẳng c̣n hung hăng như lúc năy nữa.

Sáng nay chúng tôi kiểm chứng lại, th́ có nguồn tin cho biết nhóm người tấn công mặt trước nhà thờ vào nửa đêm trở đi là các trại viên của trại cai nghiện gần Hà Nội.

Trong khi đó, nhóm người tấn công các giáo dân, linh mục từ khoảng 18 giờ chiều đến 22 giờ ở Linh địa Đức Bà và phố Đức Bà là các thanh niên t́nh nguyện, một số cựu chiến binh, một số người dân phố đây đó bị kích động, một số bà bán buôn nhỏ ở điểm ḷng lề đường đây đó bị buộc phải đi, nếu muốn c̣n được bán hàng. Tất cả đều kư tên và nhận tiền sau đó.

Một nguồn tin cho biết số thanh niên t́nh nguyện được trả 70.000 đồng bồi dưỡng/ ngày. Nhiều người khác cho biết hôm 19 tháng 9 khi nhảy múa hát bài ca Bác Hồ trong Linh địa các thanh niên này đi về đến Đống Đa th́ một người đă bị tai nạn gẫy chân. C̣n số người đập phá Đền Giêrađô trong đêm 22 cũng có một người trên đường về bị ngă vỡ đầu phải đưa đi cấp cứu.

Chúng tôi hỏi các cha trong tu viện t́nh h́nh ban đêm thế nào th́ được biết: Khoảng 22 h 30 đám người bắt đầu tấn công mặt sau Đền Giêrađô. Các anh em trong xe trong Đền mau chóng khoá cổng sau Đền và đưa toàn bộ số xe và người c̣n lại rút vào nhà thờ rồi khoá trái cổng trước Đền.

Khi vừa vào nhà thờ th́ nhóm người thứ hai đi từ đường Nguyễn Lương Bằng tiến vào nhà thờ và cổng trước Đền Giêrađô, la hét, chửi bới, đập tường rào.

Các cha lập tức t́m cách báo đi cho các nơi bên ngoài biết t́nh h́nh. Có cha đă gọi điện thoại thẳng đến cho ông Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an, yêu cầu ông bảo đảm an ninh cho nhà thờ.

Khoảng 15 phút sau, tức vào khoảng 0 giờ 15 có Trưởng Công an Quận và Chủ tịch Quận đă đến cổng nhà thờ. Qua điện thoại, Trưởng Công an Quận đề nghị các cha mở cửa cho các ông vào làm việc để “gỡ cái khó khăn cho nhà thờ”.

Các linh mục đă yêu cầu ông Trưởng Công an Quận bảo đảm an ninh cho nhà thờ, giải tán đám người đang phá phách, la hét để cho người dân xung quanh được ngủ yên.

Các linh mục c̣n mời ông Trưởng Công an và Chủ tịch đi về nghỉ ngơi. V́ các linh mục không làm việc ban đêm. Cần bàn điều ǵ th́ để đến sáng mai 22 tháng 9.

Các linh mục trong nhà thờ sợ khi mở cổng cho các cán bộ vào th́ đám người quấy phá đang ŕnh rập ở cổng kia tràn vào theo th́ t́nh h́nh khó có thể được kiểm soát.

Quan điểm của các cha: Chuyện cần công an phải làm ngay là giải tán đám người đang ở bên ngoài tường rào nhà thờ chứ không phải vào làm việc với các cha trong đêm khuya.

Không hiểu ông Chủ tịch Quận và Trưởng Công an Quận cần ǵ mà đêm khuya lại “quan tâm” đến Nhà Thờ Thái Hà thế? Một cha nói: “Khổng hiểu! Nhưng nếu chúng tôi mở cổng, th́ đám người kia tràn vào theo các quan và các quan sẽ có cớ gia tăng áp lực trên chúng tôi! Hoặc nếu đám người kia tràn vào gây rối đánh đấm trong sân nhà thờ th́ các quan có thể đưa lực lượng đang đứng ngoài vào can thiệp và làm khó cho chúng tôi hơ, quy kết cho chúng tôi tội này nọ nữa! Lúc ấy, Chúa soi sáng cho chúng tôi không mở cổng!”

Khi các Chủ tịch và Trưởng Công an Quận ra về, th́ lập tức đoàn người mang thường phục bắt đầu tấn công mặt trước Đền Giêrađô. Họ phá tan hoang cổng Đền rồi đi ra bên ngoài đi vào cổng trước công ty Chiến Thắng, cổng lối bệnh viện, họ reo ḥ, nhảy múa ăn mừng ở bên đó cho đến gần sáng ngày 22/9/2008.

Hôm nay 2/9 hai đoàn cán bộ của Quận Đống Đa và của TP Hà Nội vào làm việc với các cha. Một cha cho biết: Họ chỉ t́m cách gây áp lực và kết án nhà thờ. Họ quy kết rằng lời nói của Đức TGM Kiệt và các việc làm của ḿnh ở đây đă khiến “người dân trong TP bức xúc và tự phát đến chống lại nhà thờ” và chính quyền phải đến làm việc với nhà thờ cho t́nh h́nh tốt hơn mà nhà thờ đă không “cộng tác” .

PV Vietcatholic