Make your own free website on Tripod.com

HOA BINH VA CONG LY

Ben le san khau
Home
Toa Kham Su
Thai Ha
Hoa Binh
Ben le san khau
Hoi Dong Giam Muc Viet Nam

Tôi Thấy Nhục Nhă V́ Hộ Chiếu Việt Nam Bị Soi Xét

Vũ Hải Đăng

Gần đây, vụ việc tranh chấp nhà đất ở 42 Nhà Chung và 178 Nguyễn Lương Bằng là điểm nóng thời sự trong nước.

Thiết tưởng đây là những đ̣i hỏi hợp lư từ phía Giáo Dân mà Chính quyền Cộng sản cần giải quyết sớm trước khi sự việc bùng nổ, vượt ra khỏi tầm kiểm soát của hai bên. Tuy nhiên, khi báo chí đăng lại phát ngôn của Tổng Giám Mục Hà Nội - Ngô Quang Kiệt, đă khiến nhiều người dân bức xúc, v́ họ chỉ được nghe đoạn trích không đầy đủ:

"Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhă khi cầm cái Hộ chiếu Việt Nam."

Nếu chỉ có phát ngôn trên, th́ dư luận hiểu là Ông Ngô Quang Kiệt cảm thấy nhục v́ phải mang quốc tịch Việt Nam, là công dân nước CHXHCNVN.

Nhưng khi nghe toàn văn lời phát biểu của ông trước các quan chức TP Hà Nội, th́ chúng ta có thể hiểu theo nghĩa khác:

"Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhă khi cầm cái Hộ chiếu Việt Nam, đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ, chúng tôi mong muốn đất nước ḿnh mạnh lên. Làm sao như một anh Nhật, nó cầm cái Hộ chiếu là đi qua tất cả mọi nơi, không ai xem xét ǵ cả. Anh Hàn Quốc bây giờ cũng thế."

Có phải TGM Ngô Quang Kiệt muốn nói "Tôi thấy nhục nhă v́ mang Hộ chiếu Việt Nam đi đâu cũng bị soi xét, không như công dân Nhật Bản, Hàn Quốc, đi đâu cũng không bị xem xét ǵ cả ?"

Nếu đây chỉ là lỗi về diễn đạt, cũng như nhiều trường hợp các Chính khách nước ngoài "nói nhịu", và đă bị báo chí, dư luận chỉ trích, th́ sự việc này mang một ư nghĩa sâu xa hơn, đó là "Truyền thông nhà nước đă cắt xén câu nói, nhằm mục đích hạ uy tín của TGM Ngô Quang Kiệt".

Truyền thông nhà nước đang t́m cách quy kết TGM Ngô Quang Kiệt là đă xúi giục, kích động giáo dân có những hành vi vi phạm pháp luật, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân, nhằm mục đích chống chính quyền. Đặc biệt, qua đoạn phát biểu bị cắt xén trên, chính quyền cộng sản muốn quy TGM Ngô Quang Kiệt thêm một tội danh "Phản Bội Tổ Quốc".

Phải có Độc Lập Tự Tôn, sau đó mới nói đến Độc Lập Tự Do. Có Độc Lập mà nước nhà yếu nghèo, tụt hậu, th́ chúng ta phải cảm thấy nhục nhă, ḷng tự tôn dân tộc bị xúc phạm. Do đó, khi mang Hộ chiếu Việt Nam mà đi đâu cũng bị soi xét, hẳn không ai trong chúng ta là không thấy buồn !

Có một câu nói đă thành chân lư: "Thời thế, Thế thời, thời phải thế". Từ xưa, chưa một chính quyền độc tài nào tồn tại măi măi. Lịch sử Việt Nam, trừ những giai đoạn ngắn ngủi người dân có được một chính quyền Dân chủ, c̣n lại, lịch sử 4000 năm của dân tộc ta là sự đổi thay, tiếp nối của các nhà nước độc tài: Độc tài Quân chủ Phong kiến, Độc Tài Quân phiệt Thực dân (thời Pháp thuộc), Độc tài Chuyên chế Phát xít (thời Nhật chiếm đóng), và Độc tài Toàn trị thời nay.

Chế độ Độc tài đă ḱm hăm sự phát triển của nước nhà, một thời gian dài nước ta bị cô lập với thế giới văn minh. Người dân sống trong Chế độ Độc tài bị mất tự do, c̣n chính quyền th́ ngày càng suy thoái, thối nát.

Biết bao anh hùng dân tộc, họ là lănh tụ của các cuộc khởi nghĩa Nông dân, tiêu biểu là người anh hùng Áo Vải Cờ Đào Quang Trung - Nguyễn Huệ đă đứng lên lănh đạo nhân dân lật đổ các chính quyền độc tài. Họ là những người yêu nước, thương dân, có ḷng Tự Tôn Dân Tộc, trung thành vô hạn với Tổ quốc.

Để có được địa vị cao sang, bổng lộc lợi quyền như ngày nay, các quan chức Cộng sản không được quên sự hi sinh của hàng triệu người con Việt Nam, họ đă ngă xuống v́ mục đích cao cả: Hi sinh v́ Tổ quốc, cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh, cho non sông Việt Nam đời đời bền vững.

Không được đánh đồng, lẫn lộn giữa Chính quyền Cộng sản với Dân tộc Việt Nam, giữa Đảng Cộng sản với Tổ Quốc Việt Nam.

Một chính quyền mà không lo được cho dân, không mưu cầu hạnh phúc cho dân, th́ theo quy luật của tạo hóa, chính quyền đó phải bị đánh đổ, không phải nhân dân, mà chính họ đă tự đánh đổ ḿnh.

Vụ việc Nhà thờ đ̣i đất, chỉ là một trong những biểu hiện bùng phát của những mâu thuẫn đang tồn tại trong ḷng chế độ: Mâu thuẫn giữa Khát vọng Tự do - Dân chủ của nhân dân và Chế độ Độc tài - Toàn trị, mâu thuẫn giữa yêu cầu đ̣i cải cách chính trị và sự bảo thủ giáo điều của nhóm lănh đạo chóp bu, mâu thuẫn giữa quá tŕnh xă hội hóa thông tin và nạn độc quyền tư tưởng, độc quyền báo chí, mâu thuẫn giữa cực giàu và cực nghèo, mâu thuẫn giữa kinh tế hội nhập và văn hóa truyền thống v.v...

Mang tấm Hộ chiếu Việt Nam đi đâu cũng bị soi xét, nguyên nhân chính là v́ ḍng chữ ghi trên đó: CỘNG H̉A XĂ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM - HỘ CHIẾU (SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM - PASSPORT). Tên nước ta được thêm chữ XĂ HỘI CHỦ NGHĨA (SOCIALIST) mới có 32 năm (1976-2008), nó không thuộc về dân tộc, chỉ thuộc về một học thuyết (Mác-Lênin) mà trên thế giới, c̣n vài nước vẫn đi theo.

Nh́n lại lịch sử, cha ông ta đă lấy những tên nước (Quốc Hiệu) thể hiện tinh thần Độc Lập Tự Tôn, như Vạn Xuân, Đại Cồ Việt, Đại Việt, Đại Nam, rồi Việt Nam.

Tôi vô cùng tự hào là người Việt Nam, nhưng tôi không tự hào, thậm chí thấy xấu hổ v́ trên Hộ chiếu của tôi, có ḍng chữ XĂ HỘI CHỦ NGHĨA (SOCIALIST), điều đó khiến cả thế giới soi xét tôi, nḥm ngó tôi, coi thường tôi !

Hà Nội, ngày 22-9-2008
Vũ Hải Đăng

UBND thành phố Hà Nội “bạo hành hành chánh”
VietCatholic News (Thứ Tư 24/09/2008 10:51)

UBND thành phố Hà Nội “bạo hành hành chánh”Chỉ một ngày sau khi Tổng Giám Mục Hà Nội gặp UBND thành phố, và nói rằng “tôn giáo là quyền chứ không phải là ân huệ xin cho,” th́ phía thành phố cho đăng tải công văn “cảnh cáo” người đứng đầu Giáo Phận Hà Nội.

Một luật sư Việt Nam nói rằng h́nh thức ra công văn của Uỷ Ban Nhân Dân Hà Nội là sai quy định của pháp luật, và rằng đó là sự “bạo hành hành chánh” đối với công dân.

Khi chính quyền dùng vũ lực

Những vấn đề xảy ra xung quanh các khu vực Toà Khâm Sứ và giáo xứ Thái Hà, trong những ngày gần đây, bắt đầu trở nên nghiêm trọng.

Nghiêm trọng v́ có dấu hiệu chính quyền bắt đầu dùng biện pháp mạnh đối với Giáo Phận Hà Nội; bắt đầu có những cuộc tấn công, đe doạ và dùng vũ lực do một số người không rơ nguồn gốc thực hiện.

Nghiêm trọng hơn, là chính quyền thành phố Hà Nội ra công văn cảnh cáo Tổng Giám Mục Hà Nội, Ngô Quang Kiệt. Công văn cảnh cáo này được truyền thông Việt Nam đăng tải vào ngày 21 tháng Chín, tức là một ngày sau khi Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt phát biểu tại Uỷ Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội; trong đó ông nói “tôn giáo là một quyền chứ không phải là một ân huệ xin cho.”

Hăm dọa, đe nẹt

Nhưng có lẽ, nghiêm trọng hơn nữa, xét trên khía cạnh pháp lư, chính là sự vi phạm pháp luật của thành phố Hà Nội khi đưa ra công văn cảnh cáo như đă đề cập.

“Công văn cảnh cáo” ấy, theo một luật sư Việt Nam yêu cầu không nêu tên, mang tính cách của một “bạo hành hành chánh” đối với công dân:

“Việc Uỷ Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội cảnh cáo Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt là trái với các qui định pháp luật hiện hành. Thứ nhất, thành phố Hà Nội đă sai khi không lập “Biên bản vi phạm hành chính,” không ban hành “Quyết định xử phạt hành chính” theo đúng tinh thần của “Pháp lệnh xử lư vi phạm hành chính.”

Về nguyên tắc, cơ quan hành chính các cấp không có quyền áp dụng h́nh thức “cảnh cáo” đối với bất kỳ cá nhân, tổ chức nào bằng một công văn như UBND thành phố Hà Nội đă làm đối với Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt.”

Công văn mà thành phố Hà Nội cảnh cáo Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt được hầu hết báo chí Việt Nam đăng tải vào ngày 21 tháng Chín.

Trong công văn này, thành phố Hà Nội nói rằng Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt có “ư đồ lợi dụng việc vi phạm pháp luật tại giáo xứ Thái Hà để tạo dư luận tác động đến việc đ̣i đất tại 42 Nhà Chung.”

Trong bài phát biểu trước Uỷ Ban Nhân Dân Hà Nội ngày 20 tháng Chín, người đứng đầu Giáo Phận Hà Nội nói rằng phía Công Giáo “không tranh chấp với nhà nước,” và rằng trong tất cả những cơ sở thuộc quyền quản lư của toà Tổng Giám Mục mà nay nhà nước sử dụng, th́ Giáo Phận không đ̣i lại nếu “những cơ sở đó thực sự dùng vào những lợi ích chung.”

Chính quyền vi phạm pháp luật?

Công an đủ loại, được trang bị chó săn, sẵn sàng ứng phó với làn sóng người tham gia cầu nguyện tại Ṭa Khâm Sứ hôm Chủ nhật 21-9-2008. Photo courtesy of DCCT. Theo lời vị luật sư Việt Nam, th́ văn bản cảnh cáo của thành phố Hà Nội “bị chi phối bởi một số điều và khoản trong nghị định “quy định chi tiết việc thi hành một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân.”

Luật sư này nói rằng, “nếu Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt thực sự có những sai phạm nghiêm trọng như thành phố Hà Nội nhận định, th́ Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt có thể bị xét xử bằng luật h́nh sự, và sự xét xử này nằm trong thẩm quyền của hệ thống tư pháp.”

C̣n về phía thành phố, th́ Uỷ Ban Nhân Dân “không có quyền hăm dọa nhằm đe nẹt.” Một công văn cảnh cáo sai, có tính “hăm doạ, đe nẹt” th́ “phải bị đ́nh chỉ thi hành và xử lư kịp thời theo quy định của pháp luật.”

“Văn bản “cảnh cáo” Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt bị chi phối bởi khoản 1, điều 2 của Nghị định 91/2006/NĐ-CP (Nghị định quy định chi tiết việc thi hành một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân).

Theo đó, việc “cảnh cáo” phải được ban hành dưới dạng “quyết định” và phải theo đúng thủ tục, tŕnh tự quy định tại “Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật”, phải chứa quy tắc xử sự chung (quy phạm pháp luật), được áp dụng nhiều lần đối với mọi đối tượng hoặc một nhóm đối tượng và có hiệu lực trong phạm vi địa phương, đồng thời phải được Nhà nước bảo đảm thực hiện bằng các biện pháp theo quy định của pháp luật.

Văn bản “cảnh cáo” Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt thiếu các yếu tố đă dẫn. Do đó, theo khoản 3, điều 2 của Nghị định đă dẫn, công văn “cảnh cáo” “phải bị đ́nh chỉ thi hành và xử lư kịp thời theo quy định của pháp luật.”

Trong số những cơ sở mà Tổng Giám Mục Hà Nội đề cập trong bài phát biểu của ḿnh, th́ trường Hoàn Kiếm, bệnh viện St. Paul, bệnh viện Bài Lao sẽ “không bao giờ được nói tới.”

Tuy nhiên, ông nói là khách sạn Láng Hạ và Toà Khâm Sứ th́ “sẽ được nói tới” v́ những nơi này được sử dụng với mục đích kinh doanh.

Dư luận cho rằng, công văn “cảnh cáo” của thành phố Hà Nội có vẻ là một sự “trả đũa vội vă nên chính chính quyền đă vi phạm luật pháp.”

Vị luật sư Việt Nam th́ nhận định là các quy định của luật pháp cho thấy Uỷ Ban Nhân Dân Hà Nội “sai thẩm quyền về h́nh thức lẫn thẩm quyền về nội dung,” một sai phạm có tính cách “bạo hành trong quản lư hành chánh” và cần được “đ́nh chỉ thi hành ngay lập tức.”
Thiện Giao - RFA

Với vụ trích dẫn cắt xén lời của ĐTGM Ngô Quang Kiệt, Việt Nam lập tức biến thành tṛ hề cho thế giới

VietCatholic News (Thứ Ba 23/09/2008 11:37)
Sáng thứ Hai 22/09, Ben Stocking người kư giả của thông tấn xă AP bị công an hành hung đánh đi một bản tin về những tuyên bố “nẩy lửa” chết người của Nguyễn Thế Thảo nhắm vào Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt của Hà Nội.

Ben Stocking cũng đề cập đến chiến dịch truyền thông bôi nhọ Đức Tổng Kiệt “The government campaign against Archbishop Ngo Quang Kiet escalated over the weekend, with state television calling into question his patriotism in an apparent attempt to turn public opinion against him.” (Chiến dịch của nhà cầm quyền chống lại Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt đă leo thang vào cuối tuần qua với việc đài truyền h́nh đặt vấn đề về ḷng yêu nước của ngài trong một mưu toan rơ rệt là đẩy dư luận chống lại ngài).

Anh chàng thù dai cũng không quên trích dẫn đầy đủ những lời đấu tố được đăng trên báo Hà Nội Mới ngay sáng thứ Hai.

Tṛ đấu tố do Nguyễn Thế Thảo cầm đầu lập tức có một tác dụng ngược lại. Hai tiếng đồng hồ sau khi bài viết của Ben Stocking được đưa lên Net, Earth Times tŕnh bày nguyên văn lời nói của Đức Tổng Kiệt.

Tṛ lưu manh hạ cấp được coi là tuyệt đối cấm kỵ trong nghề truyền thông được phơi bày`với một Việt Nam thời 1954, thời cải cách ruộng đất với những lời vu khống trắng trợn, với tṛ dùng báo chí đánh hội đồng những người chống đối như nhóm Nhân Văn Giai Phẩm..., và tṛ hăm dọa dùng chuyên chế vô sản để tấn công những người bất đồng với ḿnh.

Từ chiều thứ Hai giờ Paris, những lời tuyên bố nẩy lửa chết người của Nguyễn Thế Thảo nhắm vào một vị Tổng Giám Mục đă bắt đầu được tung ra trên trang nhất các báo Rôma, Paris, Frankfurt, Berlin, London...cùng với những phanh phui của Asia-News về tṛ mượn cái bang giả làm người Công Giáo, linh mục giả, nhân chứng phịa, người chết biết trả lời phỏng vấn...

Đúng là danh hài Nguyễn Thế Thảo đang đem quốc thể Việt Nam ra tấu hài trên sân khấu thế giới. Dại hơn nữa, mới hôm nay, trong cơn hung hăng con bọ xít, Thảo c̣n chơi một tṛ ngu hơn nữa khi ra một thông báo cảnh cáo các linh mục, những người vừa bị du đảng tấn công đêm Chúa Nhật rạng sáng thứ Hai. Thời buổi văn minh này mà ra một thông báo đầy sát khí hăm he các nhà tu hành như thế th́ đúng là vừa hạ sách vừa ấm ớ.
Nguyễn Việt Nam