Make your own free website on Tripod.com

HOA BINH VA CONG LY

Hoi Dong Giam Muc Viet Nam
Home
Toa Kham Su
Thai Ha
Hoa Binh
Ben le san khau
Hoi Dong Giam Muc Viet Nam

Tâm thư kính gửi Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
VietCatholic News (Thứ Tư 24/09/2008 01:19)
Tâm thư kính gửi Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

Lời Thiên Chúa không bị xiềng xích

Trọng kính Quư Đức Cha, những vị Mục Tử kính yêu của chúng con,

Kể từ biến cố lịch sử ngày 24.11.1960, ngày Đức Cố Giáo Hoàng Gioan XXIII thiết lập hàng Giáo Phẩm Công Giáo Việt nam, Hội Đồng Giám Mục Việt nam đă khôn ngoan và kiên cường lèo lái con thuyền Giáo Hội Việt Nam vượt qua bao gian nan thử thách trong suốt 48 năm với bao thăng trầm, đổi thay của lịch sử Đất Nước.

Trên chặng đường dài nhiêu khê của lịch sử Giáo Hội ḥa quyện với lịch sử của một dân tộc đă từng bị xâu xé, rách nát do hậu quả của chiến tranh, của ḷng đố kỵ hận thù ư thức hệ, của sự mặc cảm tỵ hiềm trong niềm tin tôn giáo…quả thực Hội Đồng Giám Mục Việt nam đă luôn đóng đúng vai tṛ của những người hoa tiêu vững vàng, của những thuyền thưởng can đảm, của những mục tử nhân lành và khôn ngoan để con thuyền Hội Thánh Việt nam vượt qua thác ghềnh, để đoàn chiên Việt nam vẫn được an lành trên đồng cỏ cho dù chẳng mấy xanh tươi, nhưng cũng no ḷng chắc dạ.

Với biết bao định hướng mục vụ chuẩn mực, phản ảnh qua những Bức Thư Chung vừa đầy ắp những tham chiếu và cập nhật mang tính Truyền thống, vừa phong phú và tích cực mang tính thời sự của nhịp sống đời thường, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đă thể hiện vai tṛ Ngôn Sứ cách xuất sắc theo đúng yêu cầu và tiêu chí đi liền với căn tính của chức Giám Mục, như giáo huấn của Công Đồng chung Vatican II, trong “Sắc Lệnh về Nhiệm Vụ Mục Vụ của các Giám Mục trong Giáo Hội”:

Trong khi thi hành chức vụ giáo huấn của ḿnh, các Giám Mục phải loan báo cho mọi người biết Phúc Âm Chúa Kitô, một nhiệm vụ trỗi vượt trên các chức vụ chính yếu của các Ngài, bằng cách nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần mời gọi họ chấp nhận đức tin hoặc làm cho họ vững mạnh trong đức tin sống động. Các Ngài hăy tŕnh bày cho họ toàn vẹn mầu nhiệm Chúa Kitô, tức những chân lư mà nếu không biết tới là không biết Chúa Kitô, và cũng phải tŕnh bày con đường đă được Thiên Chúa mặc khải để làm vinh danh Người và nhờ đó, họ được hạnh phúc trường cửu” (SL về Nhiệm vụ Giám Mục, số 12)

Nhưng con thuyền Giáo Hội, nhất là Giáo Hội tại Việt nam hôm nay, cho dù đang trôi trong một Đất Nước ḥa b́nh, kinh tế phát triển, chính trị ổn định… th́ không phải không c̣n đối diện với những hiểm nguy và bất trắc. Bằng chứng là thời sự mục vụ trong những ngày qua tại giáo xứ Thái Hà và cơ sở Ṭa Khâm Sứ thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội đang là một “điểm nóng” thu hút sự quan tâm và lo lắng của mọi thành phần Dân Chúa Giáo Hội Việt nam cũng như của nhiều người đạo đời trên thế giới.

Qua những sự kiện, tiến tŕnh và phương cách giải quyết vụ việc, cùng với một loạt chiến dịch tuyên truyền được hệ thống truyền thông mở hết công suất, Nhà Nước Cộng Sản Việt Nam, thông qua các lănh đạo Thủ đô Hà Nội, đă và đang nhất quyết chọn con đường loại trừ sự hiện hữu và vị trí của Giáo Hội Công Giáo Việt nam trong sinh hoạt và cộng đồng dân tộc.

Không phải chúng ta cường điệu quá đáng để bi đát hóa vấn đề, nhưng qua những thực tế đă đang và xảy ra từng giờ, từng ngày tại một nơi là trung tâm và đầu nảo của Đất Nước và Giáo Hội: Biểu tượng c̣n lại cuối cùng sự liên hệ với Mẹ Hội Thánh là Ṭa Khâm Sứ bị dẹp bỏ, vị lănh đạo thuộc hàng cao nhất của Giáo Hội Việt nam bị xúc phạm nặng nề… chỉ với hai dấu chỉ nầy, đủ nói lên và cho thấy ư chí hận thù và đố kỵ Công Giáo của tập đoàn lảnh đạo Cộng Sản được ngụy trang và che dấu bấy lâu nay bây giờ đă lộ rơ.

Chắc chắn, qua sự kiện đặc biệt nầy, những đầu óc chính trị của người Cộng Sản c̣n muốn lợi dụng để nhắm tới thêm một mục tiêu khác: lợi dựng việc đánh phá người Công Giáo để hướng dư luận quần chúng đi xa điểm nhạy cảm chính trị đang là rất bất lợi cho vai tṛ lănh đạo của người Cộng Sản Việt Nam: Nhượng đất, nhượng biển cho Tàu ô, như nhận xét của tác giả Ngu Lăo-Daklak trong bài viết “THÁI HÀ- T̉A KHÂM SỨ: CHUYỆN NHỎ”

(Xin trích): “Không ǵ tuyệt vời cho bằng tập trung sự chú ư vào cái việc đ̣i đất, đ̣i nhà của mấy người Công Giáo. Nhân dân ta theo Công giáo chỉ là thiểu số. Bà con Phật tử chính danh th́ cũng không nhiều. Giữa người đạo này và đạo khác cũng có đó nhiều sự không thuận thảo, chưa kể là vẫn có đó sự ganh tị tiềm tàng. Khi ta đánh dân Công giáo th́ ít nữa là có rất nhiều người cùng đảng phái hay đang nắm quyền ủng hộ ta. Chưa kể số người có lập trương trung dung, con số người v́ sợ hăi không dám lên tiếng ở nước ta th́ đầy dẩy. Đánh vào đám dân Công giáo, bất chấp người vai vế, chức vị nào, tuy có hơi bất nhân, hơi vô đạo, nhưng một mủi tên mà trúng hai mục tiêu, nhất là mục tiêu chuyển hướng sự quan tâm của người dân ra khỏi chuyện mất đất, mất đảo là ta thắng lớn…”

Đứng trước một hiện t́nh mục vụ nghiêm trọng như thế, chắc chắn cuộc họp thường niên của Hội Đồng Giám Mục Việt nam đang diễn ra tại Ṭa Giám Mục Xuân Lộc, sẽ đặt các Mục Tử của Giáo Hội Việt nam trước những lo lắng và thận trọng, tỉnh táo và khôn ngoan để có thể đề xuất một định hướng mục vụ thích hợp khả dĩ dẫn dắt Dân Chúa vượt qua được thác ghềnh hiểm nguy trong những tháng ngày sắp tới, đồng thời đáp ứng những nguyện vọng và khát khao của muôn người thành tâm thiện chí trong nước và trên toàn thế giới.

Ngoài việc cầu nguyện tha thiết để xin ơn Chúa Thánh Thần tác động trên Quư Đức Cha, với tư cách là đứa con thảo hiếu trong mái nhà Giáo Hội, con xin được mạo muội đạo đạt vài ư kiến thô thiển, như một đóng góp nhỏ bé, một que củi nhỏ trong bếp lửa đức tin to lớn mà Quư Đức Cha đang nhen lên giữa ḷng Giáo Hội.

1. Đă đến lúc Giáo Hội tại Việt nam qua tiếng nói chính thức của HĐGMVN phải lên tiếng mạnh mẽ bênh vực cho những quyền tự do căn bản của con người mà toàn dân Việt nam đang khao khát và thiếu vắng. (Con xin được mở ngoặc như sau: Chúng con cám ơn HĐGMVN đă nhiều lần lên tiếng chung, nhưng tiếng nói có khi c̣n lẻ tẻ, c̣n chung chung, chưa trực diện, chưa xuyên xuất... ). Chúng con chắc chắn sau dịp họp này chúng con sẽ được nghe một tiếng nói xác tín để hướng dẫn chúng con, nhất là nhờ vào những sữ kiện đă tại một trong những giáo phận của các Đức Cha, đó là TGP Hà nội.

2. Đă đến lúc Giáo Hội tại Việt Nam phải can đảm vạch trần những luận điểm sai lầm và tai hại của chủ nghĩa Mác-Lê đang được Nhà Nước Cộng Sản nhồi nhét và triển khai rộng khắp trong mạng lưới giáo dục hiện thời. Giáo hội Công giáo đă có cả một Học thuyết về công lư xă hội và nền Thần học căn bản chống lại lư thuyết vô thần. Nhưng chúng con cũng xin HĐGMVN một lần nữa xác quyết cho những người chưa biết rơ hay chưa hiểu biết về lập trường của Giáo hội được hiểu rơ hơn.

3. Đă đến lúc Giáo Hội tại Việt nam với tinh thần ái quốc và thiện chí xây dựng Đất Nước, cương quyết tố cáo hệ thống chính trị độc tài, cổ hũ, đă dẫn đưa Đất Nước đi vào những bế tắc, suy đồi, có nguy cơ trở thành nô lệ cho tập đoàn cộng sản Tàu ô. Về điểm này, chúng con rất biết ơn một số các Đức Cha đă công khai lên tiếng, tỉ dụ như ĐHY Tổng giám mục giáo phận Saig̣n, nhưng nếu có tiếng nói chung của HĐGMVN th́ chắc chắn nó sẽ mang lại hiệu quả là sẽ sẽ thúc đẩy và góp thêm phàn vào cho việc canh tân xă hội và đất nước.

4. Đă đến lúc Giáo Hội tại Việt nam không được phép chỉ t́m và sống b́nh yên cho riêng ḿnh, nhưng là liên đới, đồng cảm, chen vai sát cánh với các anh chị em dân tộc ít người, các nhóm tôn giáo thiểu số không được công nhận, các tôn giáo và các Giáo hội khác, như Tin lành, Phật giáo, Phật giáo Ḥa hảo và Cao đài giáo..., những nhà tranh đấu cho Dân chủ, tập thể các dân oan những người trẻ, những trí thức, những chức sắc tôn giáo, những nông dân và công nhân bị bóc lột… để cho họ cảm thấy Giáo Hội Công Giáo luôn là anh em, là bạn đồng hành.

Để làm bật nổi mục tiêu khi nêu những ư kiến trên, con xin được ghi lại những lời tâm huyết của một cán bộ cộng sản ẩn danh tại Hà Nội, trong Thư chia sẻ đăng trên mạng VietCatholic News (Thứ Hai 22/09/2008 20:32)

Người Công giáo trước hết là người Việt Nam, nỗi đau v́ bất công mà người Công giáo gánh chịu là nổi đau của người Việt Nam. Nhưng hiện nay, có một khoảng cách được tạo ra giữa nỗi đau đó với nỗi đau chung của người dân Việt Nam. Cơ quan thông tin nhà nước đă thành công trong việc tách riêng Cộng đồng Công giáo, tạo cảm giác những yêu sách của họ như là những yêu sách của một nhóm quyền lợi nào đó, xa rời nhân dân, liên quan mật thiết với ngoại bang. Trong lúc các nhóm xă hội khác đang gánh chịu nhiều bất công, như: nông dân, công nhân, giới trí thức, nhưng họ không thể gây tiếng vang lớn như người Công giáo v́ họ không có tổ chức, không có niềm tin dẫn dắt và tập hợp. Thế mạnh của người Công giáo là có hệ thống và đức tin làm cho họ có thể tập trung cùng nhau và cùng nhau biểu lộ đ̣i hỏi của ḿnh. Nhưng mặc khác thế mạnh này đồng thời là điểm nhấn mà nhà nước đang đánh vào Công giáo. Họ tạo thành dự luận để xem người Công giáo đang bị giật dây, ích kỹ, phục vụ lợi ích nước ngoài, nếu không nói là các thế lực thù địch.

Phải biến những yêu sách của ḿnh thành cuộc đấu tranh chống bất công, bảo vệ pháp quyền, đ̣i công lư được thực thi. Cuộc đấu tranh đó là v́ lợi ích chung cả dân tộc, v́ tất cả nhân dân Việt Nam, chứ không riêng ǵ những người Công giáo. Xin hăy làm rơ thông điệp đó đến tất cả mọi người dân Việt
…”

Kính thưa Quư Đức Cha,

Chắc chắn, Quư Đức Cha đă và đang cảm nhận mọi phức tạp và khó khăn mục vụ đè nặng trên đôi vai mục tử của ḿnh khi đối diện với một bối cảnh như thế của Giáo Hội và xă hội Việt nam. Tuy nhiên, lịch sử của Giáo Hội suốt hai ngàn năm vẫn luôn là một cuộc đối diện như thế để thực thi trọn vẹn mệnh lệnh của chính Chúa Giêsu: “của Xê-da, trả về cho Xê-da; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa” (Mt 22,21)

Hơn lúc nào hết, Dân Chúa Việt nam, đồng bào Việt nam, và muôn triệu người thành tâm thiện chí trên thế giới đang hướng về Hội Đồng Giám Mục Việt Nam để hy vọng và trông chờ tiếng nói “Ngôn Sứ” can đảm và khôn ngoan, để định hướng cho con tàu Giáo Hội và dẫn dắt đoàn chiên đi đúng đường trên cuộc hành tŕnh về vĩnh cửu.

Thiết tưởng đó không là một chuyện thời sự đột xuất, bất đắc dĩ, dưới áp lực của các vấn đề chính trị, xă hội đang nổi cộm, mà chính là áp dụng cụ thể những lời dạy của Công Đồng qua Sắc Lệnh về Nhiệm Vụ Giám Mục được ghi trong số 13 như sau:

"Các Ngài phải cố gắng dùng những phương tiện khác nhau sẵn có trong thời đại chúng ta để loan báo giáo thuyết Kitô giáo, trước hết là việc giảng thuyết và việc dạy giáo lư: cả hai luôn luôn giữ một địa vị chính yếu; sau đó tŕnh bày giáo thuyết trong các học đường, các học hội, qua các buổi thuyết tŕnh và những cuộc hội họp dưới mọi h́nh thức; và đừng quên phổ biến giáo lư đó bằng những bản tuyên ngôn nhân một vài biến cố, cũng như bằng báo chí và những phương tiện truyền thông xă hội khác nhau; cần phải hoàn toàn tận dụng các phương tiện nầy để rao truyền Phúc Âm” (SL về Nhiệm vụ Giám Mục, số 13)

Dưới ánh sáng và động lực mục vụ khởi đi từ “Năm Thánh Phaolô” mà toàn thể Giáo Hội đang hân hoan cử hành, con xin cầu chúc Quư Đức Cha, trên con đường chu toàn sứ vụ Tông Đồ và Mục Tử, được luôn khôn ngoan và đầy t́nh yêu Chúa Kitô, và luôn cảm nhận sâu sắc chính di ngôn của Thánh Phaolô Tông Đồ, vị Ngôn sứ vĩ đại, đă trối lại cho người đồ đệ yêu dấu là Giám mục Timôthê:

V́ Tin Mừng ấy, tôi chịu đau khổ, tôi c̣n phải mang cả xiềng xích như một tên gian phi. Nhưng Lời Thiên Chúa đâu bị xiềng xích ! Bởi vậy, tôi cam chịu mọi sự, để mưu ích cho những người Thiên Chúa đă chọn, để họ cũng đạt tới ơn cứu độ trong Đức Kitô Giêsu, và được hưởng vinh quang muôn đời” (2 Tim 2,9-10).

Trọng Kính.

Một con chiên nhỏ trong đàn chiên Hội Thánh tại Việt nam
Một giáo dân